Chỉ đường

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay463
mod_vvisit_counterHôm qua1664
mod_vvisit_counterTuần này9947
mod_vvisit_counterTuần trước12013
mod_vvisit_counterTất cả966356

We have: 27 guests online

Vỡ xẹp đốt sống lưng L1, vỡ rạn xương gót chân điều trị như thế nào? Lương y Nguyễn Thế Qúy tư vấn phương pháp hiệu quả nhất

PDF.InEmail

LAST_UPDATED2 Viết bởi Nguyễn Thế Quý Thứ tư, 28 Tháng 11 2018 01:48

 

Cột sống chứa tủy sống là một bộ phận của hệ thần kinh trung ương tiếp nối với tiểu não và hành tủy để chi phối toàn bộ các chức năng vận động, cảm giác của cơ thể. Vì vậy khi tủy sống bị thương tổn, khả năng bệnh nhân bị tàn phế sẽ rất cao, liệt tứ chi trong tổn thương tủy cổ, liệt hai chi dưới phải ngồi xe lăn suốt đời trong tổn thương cột sống ngực, cột sống thắt lưng.

Bệnh nhân Đặng Văn Quỳnh: "Tôi không chịu được bó bột vì nóng và đau"

Bệnh nhân Đặng Văn Quỳnh - 46 tuổi, Yên Thái, Tiền Yên, Hoài Đức, Hà Nội không may bị ngã giàn giáo Anh nhớ lại hôm đó vào khoảng 9h sáng thì anh bị ngã, anh được đưa ngay vào bệnh viện Việt Đức cấp cứu. Tại đây sau khi được các bác sĩ thăm khám, chụp phim X-quang các bác kĩ kết luận anh bị chấn thương vỡ xẹp thân đốt cột sống L1, vỡ rạn xương gót chân.

Triệu chứng của chấn thương cột sống

Cột sống chứa tủy sống là một bộ phận của hệ thần kinh trung ương tiếp nối với tiểu não và hành tủy để chi phối toàn bộ các chức năng vận động, cảm giác của cơ thể. Vì vậy khi tủy sống bị thương tổn, khả năng bệnh nhân bị tàn phế sẽ rất cao, liệt tứ chi trong tổn thương tủy cổ, liệt hai chi dưới phải ngồi xe lăn suốt đời trong tổn thương cột sống ngực, cột sống thắt lưng.

Nếu tổn thương chỉ ở phần các đốt sống chưa ảnh hưởng tới tủy sống, triệu chứng chủ yếu là đau tại chỗ vùng bị tổn thương. Nếu có chèn ép hoặc tổn thương dây sống, các triệu chứng phụ thuộc vào phân đoạn tủy bị tổn thương.

Tổn thương các đốt sống cổ thường khó thở do liệt cơ hô hấp( khám có thể thấy lồng ngực bệnh nhân di dộng rất kém hoặc có biểu hiện liệt cơ hoành), yếu hoặc liệt các cơ do phân đoạn tủy cổ chi phối, rối loạn cảm giác, rối loạn cơ tròn, mất phản xạ gân xương giai đoạn choáng tủy.

Tổn thương các đốt sống ngực cũng có các triệu chứng chung như rối loạn cơ tròn, dị cảm, yếu, liệt chi; đau nhưng khu vực bị tổn thương phía dưới thấp hơn. Với tổn thương cột sống lưng các biểu hiện chủ yếu là rối loạn cảm giác, yếu hoặc liệt hai chi dưới, rối loạn cơ tròn. Một triệu chứng tương đối hay gặp trong chấn thương cột sống đã có chèn ép, tổn thương tủy sống đó là tụt huyết áp( choáng tủy) nhưng mạch lại chậm.

Chính vì vậy, chấn thương vùng cột sống là một chấn thương nguy hiểm, khi gặp phải chấn thương cột sống thắt lưng cần sơ cứu đúng phương pháp đúng cách là yếu tố quan trọng tiên lượng sự hồi phục nhanh chóng cho người bệnh.

LƯU Ý KHI XỬ TRÍ BỆNH NHÂN BỊ CHẤN THƯƠNG CỘT SỐNG

Sơ cứu bệnh nhân cần chú ý bất động đúng phương pháp chuyên nghiệp

 

Điều trị bảo tồn gãy xẹp - lún đốt sống

 

 

Bệnh nhân được điều trị bằng nằm nghỉ tại giường, dùng thuốc, nẹp hoặc phẫu thuật cột sống có xâm lấn, thường có hiệu quả hạn chế. Bệnh nhân được khuyên dùng các thuốc giảm đau OTC, thuốc kháng viêm không Steroid, Acetaminiphen. Dùng nẹp lưng để nâng đỡ bên ngoài nhằm hạn chế cử động tại chỗ gãy, tương tự như tác dụng bó bột cho chân gãy. Loại nẹp lưng cứng có thể hạn chế cử động cột sống khá tốt, nhờ đó giúp giảm đau.

Bệnh nhân Đặng Văn Quỳnh được các bác sĩ chỉ định điều trị bảo tồn bằng bó bột cố định kết hợp áo nẹp lưng nằm bất động tại nhà nhưng chỉ được vài ngày anh không chịu được do nóng và đau nhiều vùng thắt lưng nên anh quyết định tháo bột, gia đình đưa bệnh nhân về nhà thuốc Lương y Nguyễn Thế Qúy điều trị bằng bó lá  nam kết hợp mặc áo nẹp lưng cố định, uống thuốc đông y.

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GÃY XẸP- LÚN ĐỐT SỐNG TẠI NHÀ THUỐC LƯƠNG Y NGUYỄN THẾ QUÝ

Bệnh nhân vỡ xẹp đốt sống lưng điều trị bảo tồn không hiệu quả sẽ được điều trị bằng tạo hình đốt sống bơm xi măng sinh học hay tạo hình đốt sống có bóng với tác dụng phục hồi chiều cao cột sống, nâng đõ cơ học.

 

 

 

 

Tỉ lệ bệnh nhân đau lại vẫn cao, và phẫu thuật không đảm bảo rằng có ích cho tất cả mọi người. Bệnh nhân gãy xẹp, lún đốt sống có thể yên tâm với phác đồ điều trị bằng áo nẹp lưng cố định tạo độ vững cho đốt sống bị tổn thương, kết hợp bó lá nam tại nhà thuốc lương y Nguyễn Thế Qúy.

Tiên lượng tốt đối với đa số các trường hợp bệnh nhân vỡ xẹp đốt sống lưng điều trị tại nhà thuốc, chỉ sau 10 ngày bệnh nhân có thể ngồi dậy và tập đi bình thường.

Ưu điểm của phương pháp bó lá:

Giúp bệnh nhân giảm đau nhanh chóng nhờ tác dụng giảm viêm tiêu sưng của lá bó tác dụng trực tiếp vào vị trí đốt sống bị tổn thương

Thuốc đắp lá mát, bệnh nhân cảm thấy dễ chịu và dễ dàng vệ sinh, điều trị tại nhà

Tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí chữa bệnh cho người bệnh.

 

 

 

Chữa viêm xương, rò xương bệnh nhân mổ vỡ mâm chày khớp gối 4 lần

PDF.InEmail

LAST_UPDATED2 Viết bởi Administrator Thứ bảy, 24 Tháng 11 2018 03:26

Xương mâm chày là một trong những phần xương quan trọng của xương đầu gối có chức năng quan trọng hỗ trợ sự đi lại sự gập đầu gối và giúp hai chi giảm bớt trọng lực khi nâng đỡ trọng lượng toàn bộ cơ thể. Xương mâm chày có liên quan trực tiếp đến khớp giữa xương đùi, xương chày, cầu khớp lồi cầu- ổ chảo, khớp giữa xương đùi, xương bánh chè( xương phẳng). Do vậy khi mâm chày bị tổn thương, bị gãy hoặc một trong các bộ phận trên bị gãy thì ảnh hưởng toàn bộ ít hoặc nghiêm trọng đến các khớp các khớp xương khác liên quan còn lại.

Tổn thương vỡ mâm chày là 1 trong những tổn thương gãy xương được coi là phức tạp, nhiều biến chứng nhất và khó khăn cho việc điều trị. Dù điều trị phẫu thuật hay bảo tồn, gãy mâm chày cũng để lại nhiều nguy cơ và di chứng nhất định cho chức năng khớp gối.

Gãy xương mâm chày( gãy mâm chày vùng đầu gối) xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chủ yếu như có lực tác động đột ngột vào vùng mâm chày đầu gối do tai nạn, chấn thương trong sinh hoạt hoặc thể thao. Thông thường gãy mâm chày thường chiếm tỷ lệ 5-7% của gãy xương cẳng chân nói chung.

 

Bệnh nhân được chỉ định điều trị bảo tồn trong trường hợp gãy không di lệch, gãy mâm chày ngoài di lệch ít <5mm. Các phương pháp điều trị bảo tồn gãy mâm chày gồm cố định bằng bó bột, kéo liên tục và vận động sớm, bó bột chức năng. Chỉ định phẫu thuật trong trường hợp gãy hở có biến chứng chèn ép khoang, có tổn thương mạch máu hoặc gãy mâm chày ngoài làm mất vững khớp gối, gãy mâm chày trong có di lệch, gãy 2 mâm chày di lệch.

Trường hợp bệnh nhân Bùi Đăng Mùa - 59 tuổi, Ngô Thì Nhậm, Hà Đông, Hà Nội bị gãy mâm chày, bệnh nhân có chỉ định mổ đóng đinh nẹp vít nhưng do cơ địa bệnh nhân dị ứng với đinh nẹp vít dẫn đến viêm cơ sau đó xâm lấn sang viêm xương.

Bệnh nhân Bùi Đăng Mùa Hà Đông, Hà Nội viêm xương, rò xương sau mổ vỡ mâm chày

Lương y Nguyễn Thế Qúy phân tích ngay từ đầu cơ thể bệnh nhân đã không tiếp nhận với đinh nẹp vít chính vì vậy mà sau khi thực hiện nhiều phẫu thuật cơ thể bệnh nhân vẫn đào thải không tiếp nhận dẫn đến tình trạng viêm xương càng nặng, rò xương. Rò xương là tình trạng viêm xương mạn tính, hình thành lên ổ áp se và chảy mủ, chảy dịch liên tục. Bệnh rò xương là một bệnh khá phức tạp và lan giải, bệnh nhân cần được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bệnh nhân tìm về nhà thuốc trong tình trạng viêm xương phức tạp, nên việc điều trị đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Viêm xương là hậu quả của sự nhiễm trùng mô mềm xung quanh xâm nhập vào xương, có tính khu trú tại chỗ. Thường gặp sau gãy xương hở, sau phẫu thuật trên xương, hoặc các thủ thuật trên xương. Nguy cơ nhiễm trùng tăng lên do vết thương giập nát, hoại tử. máu tụ. Hoặc có các dị vật ngoại lai, di vật của cơ thể hoặc dụng cụ y khoa, sức đề kháng của cơ thể yếu. Độc lực vi khuẩn mạnh.

Phân loại viêm xương

Viêm xương chấn thương phân loại theo thời gian cấp tính: trước 2 tháng, mãn tính sau 2 tháng.

Theo giải phẫu bệnh có 3 độ:

Độ 1 nhiễm trùng mô mềm, chưa đến xương

Độ 2 nhiễm trùng xương, xương hoại tử

 

Độ 3 nhiễm trùng và mất xương

 

Viêm xương chấn thương các thể lâm sàng: Nhiễm trùng ổ gãy cấp tính, viêm dò mủ ỗ gãy không có xương chết. Dò mủ mãn tính có xương chết- xương tù. Viêm loét màng xương, loét sẹo xấu, ung thư hóa.

Bệnh nhân được chỉ định điều trị ngoại khoa cắt lọc hết mô hoại tử, xương chết. Lấy bỏ hết các dị vật tưới rửa liên tục mỗi ngày nếu nhiều mủ. Cắt lọc lại nếu diễn tiến không khá hơn, bất động vững chắc ổ gãy. Dùng kháng sinh theo KSĐ, liều cao, kéo dài. Không khâu kín vết thương, nhưng không để lộ xương.

Bệnh nhân tiếp tục mổ cắt lọc mô hoại tử sau đó mổ thay khớp gối nhân tạo song cơ thể vẫn không tiếp nhận tình trạng viêm xương, rò xương vẫn diễn ra.

Lương y Nguyễn Thế Qúy cho biết đối với những trường hợp bệnh nhân gãy xương mâm chày như bệnh nhân Bùi Đăng Mùa ngay từ đầu điều trị tại nhà thuốc bằng phương pháp bó lá chỉ sau 1 tháng xương liền có thể tập phục hồi chức năng vận động. Lương y khuyên bệnh nhân có cơ địa không tiếp nhận với những dụng cụ được đưa từ bên ngoài vào cơ thể hay những bệnh nhân mắc các bệnh nội tiết như tiểu đường nên lựa chọn một phương pháp điều trị bảo tồn phù hợp cho an toàn, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Việc xử trí ban đầu đối với các chấn thương gãy xương, chấn thương gãy xương chày là vô cùng quan trọng bởi khi lựa chọn phương pháp điều trị không phù hợp thì bệnh nhân có thể gặp phải những biến chứng đang tiếc như viêm xương, rò xương. Việc điều trị lúc này trở nên khó khăn, điều trị bằng Tây y không đạt hiệu quả nữa người bệnh nên tham khảo điều trị bằng Đông y mang lại hiệu quả điều trị cao hơn.

 

 

   

Trang 6 / 40

Joomla 1.5

Liên Hệ

Lương y: Nguyễn Thế Quý

Địa chỉ: Thôn Phú Vinh, Xã An Khánh, Huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội

Điện thoại nhà riêng: 0433 650 443

Điện thoại di động   : 0904 661 277