Chỉ đường

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay85
mod_vvisit_counterHôm qua1018
mod_vvisit_counterTuần này4168
mod_vvisit_counterTuần trước6720
mod_vvisit_counterTất cả1721906

We have: 11 guests, 1 bots online

Tìm hiểu bệnh XẸP ĐỐT SỐNG LƯNG/ GIẢI PHÁP CHỮA BỆNH AN TOÀN HIỆU QUẢ KHÔNG XÂM LẤN

PDF.InEmail

LAST_UPDATED2 Viết bởi Nguyễn Thế Quý Thứ hai, 11 Tháng 11 2019 02:55

Gãy xẹp đốt sống lưng là gì?


Đây là loại gãy thường thấy ở các bệnh nhân loãng xương, ảnh hưởng khoảng 750 nghìn người mỗi năm.

Ở Mỹ ước tính có 10 triệu người bị loãng xương và 34 triệu người có mật độ xương thấp- làm gia tăng nguy cơ loãng xương. Trong số 10 triệu người Mỹ bị loãng xương có 8 triệu nữ giới và 2 triệu nam giới. Tỉ lệ mắc tăng dần theo tuổi, ảnh hưởng 40% phụ nữ từ 80 tuổi trở lên. Mặc dù gãy xẹp đốt sống phổ biến ở phụ nữ nhưng đây cũng là bệnh lý nguy hiểm đáng quan tâm ở nam giới lớn tuổi.

Những người đã từng bị gãy xẹp đốt sống do loãng xương sẽ có nguy cơ bị gãy lần thứ hai cao hơn gấp 5 lần.

Nguyên nhân gãy xẹp- lún đốt sống

Gãy xẹp đốt sống xảy ra khi khối xương hoặc thân đốt bị xẹp, có thể gây đau dữ dội, biến dạng và mất chiều cao đốt sống. Loại gãy này thường xảy ra ở đốt sống ngực( phần giữa của cột sống) đặc biệt ở phần ngực thấp, và đốt sống thắt lưng. Loãng xương là nguyên nhân thường gặp nhất.

Ở những bệnh nhân loãng xương nặng các hoạt động đơn giản hàng ngày như bước ra khỏi bồn tắm, hắt hơi mạnh, nâng vật nhẹ- cũng có thể gây gãy xẹp đốt sống.

Ở những bệnh nhân loãng xương mức độ trung bình, gãy xẹp đốt sống thường do tác động lực hoặc chấn thương như té ngã hoặc cố gắng nâng một vật nặng. Những người có cột sống khỏe mạnh bị gãy xẹp đốt sống thường do chấn thương nghiêm trọng như tai nạn xe, chấn thương khi chơi thể thao hoặc ngã từ trên cao xuống.

Gãy xẹp đốt sống lưng do ung thư di căn cần được tầm soát ở bệnh nhân dưới 55 tuổi, không có tiền sử chấn thương hay chỉ chấn thương rất nhẹ. Các xương ở cột sống là vị trí thường gặp cho nhiều loại ung thư di căn tới. Ung thư gây phá hủy một phần cột sống làm yếu xương cho đến khi bị xẹp lún.

CÁC CÁCH CHẨN ĐOÁN GÃY XẸP LÚN ĐỐT SỐNG

Chẩn đoán dựa vào bệnh sử, khám lâm sàng, ngoài ra chụp X-quang , CT hoặc MRI giúp củng cố chẩn đoán, tiên lượng và xác định được phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

X- quang, CT ( chụp cắt lớp toàn diện), MRI chụp cộng hưởng từ, đo hấp thụ tia X năng lượng kép ( Dual-energy x-ray absorptiometry- DXA/DEXA) hoặc đo đậm độ xương là những kĩ thuật để đánh giá được mức độ loãng xương và thấy chi tiết xương, tủy sống, rễ thần kinh và các vùng xung quanh cũng như tình trạng phì đại, thoái hóa và khối u.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ GÃY XẸP- LÚN ĐỐT SỐNG

Thông thường, bệnh nhân bị đau nhiều do gãy xẹp đốt sống được điều trị bằng phương pháp nằm nghỉ tại giường, dùng thuốc, nẹp, phẫu thuật cột sống có xâm lấn thường không mang lại hiệu quả cao.

Bệnh nhân gãy xẹp đốt sống lưng thường được chỉ định thực hiện 2 phương pháp xâm lấn tối thiểu gọi là tạo hình đốt sống( vertebroplasty) và tạo hình gù( kyphoplasty).

TẠO HÌNH ĐỐT SỐNG

Tạo hình đốt sống để điều trị gãy xẹp đốt sống đã được thực hiện tại Mỹ những năm đầu thập niên 90. Tạo hình đốt sống thực hiện trong 1-2 giờ, tùy thuộc vào số đốt sống được điều trị. Kĩ thuật này có thể được thực hiện với gây tê tại chỗ và thuốc an thần tiêm tĩnh mạch hoặc gây mê toàn thân. Với hướng dẫn của tia X, một kim nhỏ chứa xi măng xương acrylic với công thức đặc biệt được tiêm vào đốt sống bị xẹp. Xi- măng sẽ cứng lại trong vòng vài phút, tạo độ vững chắc và ổn định cho đốt sống bị gãy. Các chuyên gia cho rằng bệnh nhân có thể giảm đau nhờ tác dụng nâng đỡ cơ học và sự vững chắc của xi măng xương.

Tạo hình vùng gù( hay Tạo hình đốt sống có bóng)

Một kĩ thuật mới hơn, gọi là tạo hình vùng gù, liên quan đến một kĩ thuật được thực hiện trước khi tiêm xi măng vào đốt sống. Đầu tiên, bác sĩ sẽ rạch 2 vết nhỏ và đặt một đầu dò vào khoang đốt sống bị gãy. Xương được khoan và một bong bóng gọi là đệm xương được chèn vào mỗi bên. Sau đó, hai bong bóng được bơm phồng với chấn cản quang( là chất có thể thấy được dưới tia X) cho đến khi nó giãn ra đến độ cao mong muốn và được lấy ra. Sau đó, khoảng trống tạo bởi bong bóng sẽ được lấp đầy bằng xi- măng. Tạo hình vùng gù có thêm lợi ích là phục hồi chiều cao cột sống.

Các bệnh nhân với các tiêu chuẩn sau có thể được xem xét tạo hình đốt sống hoặc tạo hình vùng gù:

Gãy xẹp đốt sống do loãng xương ở bất kì vùng nào của cột sống, đã gãy trên 2 tuần gây đau vừa đến đau nặng, và không đáp ứng với điều trị bảo tồn.

Ung thư di căn gây đau và đa u tủy( multiple myelomas)

U máu đốt sống gây đau( lành tính, u dị dạng mạch máu tạo thành từ các mạch máu tân tạo)

Hoại tử xương đốt sống( vertebral osteonecrosis) ( một tình trạng do thiếu máu nuôi một vùng xương, làm xương chết)

Củng cố thân xương sống bị yếu do bệnh lý trước phẫu thuật ổn định xương

GIẢI PHÁP AN TOÀN CHO BỆNH NHÂN XẸP ĐỐT SỐNG KHÔNG THỂ XÂM LẤN

 

  • - Những bệnh nhân gãy xẹp đốt sống trên 1 năm, xẹp trên 80-90% thân đốt sống.
  • - Cong cột sống như gù vẹo do các nguyên nhân loãng xương.
  • - Bệnh nhân hẹp ống sống, thoát vị đĩa đệm có chèn ép thần kinh hoặc mất chức năng thần kinh không liên quan với gãy xẹp đốt sống. Bệnh rối loạn đông máu không được điều trị. Viêm xương, tủy xương( osteomyelitis) thường do vi khuẩn.
  • - Viêm đĩa đệm là tình trạng viêm đĩa đệm hoặc khoang đĩa đệm không do vi khuẩn).
  • - Ống sống bị chèn ép đáng kể do mảnh xương vỡ hoặc u

 

Những trường hợp bệnh nhân tuổi cao hoặc mắc các bệnh lý mãn tính không thể thực hiện được các biện pháp can thiệp thì phương pháp bảo tồn bằng “Bó lá sinh xương” kết hợp mặc áo nẹp lưng nâng đỡ bên ngoài nhằm hạn chế cử động tại chỗ gãy đạt hiệu quả cao. Phương pháp này đã mang lại cơ hội hồi phục nhanh, tiết kiệm chi phí chữa bệnh và giảm thiểu tối đa các biến chứng do phẫu thuật để lại.

 

 

 

 

 

 

Cơ hội hồi phục cho bệnh nhân phải thay khớp háng không phải phẫu thuật

PDF.InEmail

LAST_UPDATED2 Viết bởi Nguyễn Thế Quý Thứ ba, 05 Tháng 11 2019 00:42

Đa số các bệnh nhân bị các bệnh lý về khớp háng như đau khớp háng, thoái hóa khớp háng, viêm khớp háng, hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi điều trị bằng Tây y đều lo sợ phải mổ thay khớp háng.

Hiện nay trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng số lượng bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp háng tăng lên hàng năm. Đây là phương pháp mang đến cho người bệnh cơ hội được phục hồi chất lượng cuộc sống được cải thiện rõ rệt.

Tuy nhiên tuổi thọ của khớp háng nhân tạo có giới hạn do những biến chứng sau mổ như nhiễm khuẩn, sai khớp, lỏng ổ cối, lỏng chuôi…thì bệnh nhân cũng cần có chỉ định phẫu thuật thay lại khớp háng.

Khi nào cần phải mổ thay khớp háng?

Thay khớp háng nhân tạo khi các phương pháp bảo tồn không đem lại kết quả

Phẫu thuật thay khớp háng bao gồm lấy bỏ phần chỏm của xương đùi, ổ cối của xương chậu( thay khớp toàn phần) và thay thế bằng các vật liệu nhân tạo.

Các bệnh lý có thể phải thay khớp háng bao gồm:

- Thoái hóa khớp háng: nguyên phát hoặc thứ phát, sau khi bị gãy ổ cối do chấn thương, trật khớp háng bẩm sinh hoặc thiểu sản khớp, trật khớp háng do chấn thương, bệnh Legg-Perthes-Calve, bệnh paget, bệnh Hemophilia

- Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi

- Viêm mủ khớp háng hoặc cốt tủy viêm do đường máu hoặc sau chấn thương, sau khi điều trị ổn định, hết vi khuẩn.

- Lao khớp háng đã ổn định.

- Bán trật hoặc khớp háng bẩm sinh

- Khớp giả gãy cổ xương đùi

- Thất bại sau tạo hình khớp háng

- U vùng cổ, chỏm xương đùi hoặc ổ cối

- Các rối loạn khớp háng di truyền

Phương pháp thay khớp háng nhân tạo vẫn còn một số nhược điểm là sự mòn khớp, tiêu xương do phản ứng sinh học từ các mảnh vỡ là vấn đề lớn giới hạn tuổi thọ của khớp háng nhân tạo. Theo kết quả nghiên cứu của Mỹ, 80% khóp háng nhân tạo có tuổi thọ được 20 năm, sau đó bệnh nhân cần phẫu thuật thay lại khớp háng.

Phương pháp thay khớp háng nhân tạo là lựa chọn cuối cùng để điều trị tất cả các bệnh lý khớp háng khi mà tất cả các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả.

ĐIỀU TRỊ HOẠI TỬ VÔ KHUẨN CHỎM XƯƠNG ĐÙI BẰNG ĐÔNG Y AN TOÀN

Bệnh nhân Kiều Hải Sơn 41 tuổi phát hiện mình bị hoại tử chỏm xương đùi sau khi thăm khám chụp chiếu tại bệnh viện Bạch Mai bác sĩ có chỉ định anh Sơn làm phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo. Anh Sơn lo sợ mổ mình sẽ lại phải mổ thay lại với chi phí phẫu thuật từ 90- 150 triệu. Tìm hiểu thông tin trên mạng anh biết được nhà thuốc Lương y Nguyễn Thế Qúy đã chữa khỏi cho bệnh nhân bị hoại tử chỏm xương đùi bằng thuốc Đông y.

Sau 1 tháng điều trị anh Sơn chia sẻ: hiện giờ anh đã đi lại dễ dàng hơn, không còn đau chói như trước, bệnh đã thuyên giảm được 30%. Trước đó anh đi lại rất khó khăn, nhấc chân cũng thấy đau, 1 tháng tiến triển như vậy là rất mừng rồi. Hiện tại thay đổi thời tiết anh vẫn còn hơi đau, anh Sơn tiếp tục về nhà thuốc thăm khám và lấy thuốc điều trị.

Với bệnh lý khớp háng hoại tử vô khuẩn tiêu chỏm xương đùi giống trường hợp của bệnh nhân Sơn lương y Nguyễn Thế Qúy khuyên người bệnh cần thăm khám ngay tại những bệnh viện phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp. Khi có những triệu chứng đau chói vùng khớp háng, có khi lan xuống đùi. Lúc đầu thấy đau khi đi đứng, về sau đau cả lúc nghỉ ngơi.

Có nhiều trường hợp người bệnh chỉ đau khớp gối mà không đau khớp háng cho nên dễ bị nhầm là bệnh thoái hóa khớp gối. Trong giai đoạn này chụp phim X-quang có thể không thấy biểu hiện gì khác thường cho nên người bệnh đi khám bệnh ở nhiều nơi mà vẫn chưa tìm ra bệnh. Việc tìm ra đúng bệnh để chữa trị kịp thời mang lại cơ hội hồi phục cho bệnh nhân cao mà không cần phải thay khớp háng nhân tạo. Bảo tồn xương của mình càng lâu càng tốt luôn là lợi thế vượt trội trong trường hợp này bởi vì không có gì bằng xương thật của mình.

 

 

   

Trang 6 / 61

Joomla 1.5

Liên Hệ

Lương y: Nguyễn Thế Quý

Địa chỉ: Thôn Phú Vinh, Xã An Khánh, Huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội

Điện thoại nhà riêng: 0433 650 443

Điện thoại di động   : 0904 661 277