Chỉ đường

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay314
mod_vvisit_counterHôm qua413
mod_vvisit_counterTuần này2521
mod_vvisit_counterTuần trước5204
mod_vvisit_counterTất cả1784925

We have: 11 guests online

Cơ hội hồi phục cho bệnh nhân phải thay khớp háng không phải phẫu thuật

PDF.InEmail

LAST_UPDATED2 Viết bởi Nguyễn Thế Quý Thứ ba, 05 Tháng 11 2019 00:42

Đa số các bệnh nhân bị các bệnh lý về khớp háng như đau khớp háng, thoái hóa khớp háng, viêm khớp háng, hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi điều trị bằng Tây y đều lo sợ phải mổ thay khớp háng.

Hiện nay trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng số lượng bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp háng tăng lên hàng năm. Đây là phương pháp mang đến cho người bệnh cơ hội được phục hồi chất lượng cuộc sống được cải thiện rõ rệt.

Tuy nhiên tuổi thọ của khớp háng nhân tạo có giới hạn do những biến chứng sau mổ như nhiễm khuẩn, sai khớp, lỏng ổ cối, lỏng chuôi…thì bệnh nhân cũng cần có chỉ định phẫu thuật thay lại khớp háng.

Khi nào cần phải mổ thay khớp háng?

Thay khớp háng nhân tạo khi các phương pháp bảo tồn không đem lại kết quả

Phẫu thuật thay khớp háng bao gồm lấy bỏ phần chỏm của xương đùi, ổ cối của xương chậu( thay khớp toàn phần) và thay thế bằng các vật liệu nhân tạo.

Các bệnh lý có thể phải thay khớp háng bao gồm:

- Thoái hóa khớp háng: nguyên phát hoặc thứ phát, sau khi bị gãy ổ cối do chấn thương, trật khớp háng bẩm sinh hoặc thiểu sản khớp, trật khớp háng do chấn thương, bệnh Legg-Perthes-Calve, bệnh paget, bệnh Hemophilia

- Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi

- Viêm mủ khớp háng hoặc cốt tủy viêm do đường máu hoặc sau chấn thương, sau khi điều trị ổn định, hết vi khuẩn.

- Lao khớp háng đã ổn định.

- Bán trật hoặc khớp háng bẩm sinh

- Khớp giả gãy cổ xương đùi

- Thất bại sau tạo hình khớp háng

- U vùng cổ, chỏm xương đùi hoặc ổ cối

- Các rối loạn khớp háng di truyền

Phương pháp thay khớp háng nhân tạo vẫn còn một số nhược điểm là sự mòn khớp, tiêu xương do phản ứng sinh học từ các mảnh vỡ là vấn đề lớn giới hạn tuổi thọ của khớp háng nhân tạo. Theo kết quả nghiên cứu của Mỹ, 80% khóp háng nhân tạo có tuổi thọ được 20 năm, sau đó bệnh nhân cần phẫu thuật thay lại khớp háng.

Phương pháp thay khớp háng nhân tạo là lựa chọn cuối cùng để điều trị tất cả các bệnh lý khớp háng khi mà tất cả các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả.

ĐIỀU TRỊ HOẠI TỬ VÔ KHUẨN CHỎM XƯƠNG ĐÙI BẰNG ĐÔNG Y AN TOÀN

Bệnh nhân Kiều Hải Sơn 41 tuổi phát hiện mình bị hoại tử chỏm xương đùi sau khi thăm khám chụp chiếu tại bệnh viện Bạch Mai bác sĩ có chỉ định anh Sơn làm phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo. Anh Sơn lo sợ mổ mình sẽ lại phải mổ thay lại với chi phí phẫu thuật từ 90- 150 triệu. Tìm hiểu thông tin trên mạng anh biết được nhà thuốc Lương y Nguyễn Thế Qúy đã chữa khỏi cho bệnh nhân bị hoại tử chỏm xương đùi bằng thuốc Đông y.

Sau 1 tháng điều trị anh Sơn chia sẻ: hiện giờ anh đã đi lại dễ dàng hơn, không còn đau chói như trước, bệnh đã thuyên giảm được 30%. Trước đó anh đi lại rất khó khăn, nhấc chân cũng thấy đau, 1 tháng tiến triển như vậy là rất mừng rồi. Hiện tại thay đổi thời tiết anh vẫn còn hơi đau, anh Sơn tiếp tục về nhà thuốc thăm khám và lấy thuốc điều trị.

Với bệnh lý khớp háng hoại tử vô khuẩn tiêu chỏm xương đùi giống trường hợp của bệnh nhân Sơn lương y Nguyễn Thế Qúy khuyên người bệnh cần thăm khám ngay tại những bệnh viện phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp. Khi có những triệu chứng đau chói vùng khớp háng, có khi lan xuống đùi. Lúc đầu thấy đau khi đi đứng, về sau đau cả lúc nghỉ ngơi.

Có nhiều trường hợp người bệnh chỉ đau khớp gối mà không đau khớp háng cho nên dễ bị nhầm là bệnh thoái hóa khớp gối. Trong giai đoạn này chụp phim X-quang có thể không thấy biểu hiện gì khác thường cho nên người bệnh đi khám bệnh ở nhiều nơi mà vẫn chưa tìm ra bệnh. Việc tìm ra đúng bệnh để chữa trị kịp thời mang lại cơ hội hồi phục cho bệnh nhân cao mà không cần phải thay khớp háng nhân tạo. Bảo tồn xương của mình càng lâu càng tốt luôn là lợi thế vượt trội trong trường hợp này bởi vì không có gì bằng xương thật của mình.

 

 

 

Quá trình liền xương bị gãy mất bao lâu?

PDF.InEmail

LAST_UPDATED2 Viết bởi Nguyễn Thế Quý Thứ năm, 31 Tháng 10 2019 03:26

Xương bị gãy khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và đời sống hàng ngày. Một trong những vấn đề mà người bệnh cũng như người nhà quan tâm nhất chính là bao giờ xương bị gãy sẽ liền lại và tập phục hồi chức năng như thế nào.

Xương gãy gây ra những phản ứng nào?


Khi xương bị gãy dẫn đến sự thay đổi của xương và phần mềm xung quanh. Các mạch máu nhỏ xung quanh bị tắc bởi các cục máu đông, cấu trúc mạch máu của tủy xương bị thay đổi và cấu trúc lại. Các tế bào tủy xương sẽ chuyển dạng thành các tế bào đa hình thái và có xu hướng biến thành các tạo cốt bào.

Ở vị trí xương bị gãy sẽ xuất hiện 2 quá trình liền xương gồm liền xương nguyên phát và liền xương thứ phát.

Cơ chế liền xương


Xương chính là phần cứng để nâng đỡ cơ thể khi chúng ta di chuyển.

Khi xương bị gãy sẽ xảy ra tình trạng co mạch để hạn chế chảy máu từ phần mềm và xương. Khối máu tụ sẽ xuất hiện ở vùng gãy xương. Trong những khối máu tụ, có nhiều tế bào đa năng có thể biến đổi thành tế bào tạo xương osteblast. Một phần đầu xương bị gãy được cố định sẽ có sự hoại tử do tình trạng thiếu máu nuôi tạm thời làm khe gãy rộng ra. Mô xơ được hình thành để nối hai đầu xương bị gãy.

Để tạo nên chất nền cho sự lành xương cũng như hình thành tế bào xương, máu nuôi từ màng ngoài xương và trong tủy xương sẽ mang các tế bào tạo xương. Tiếp theo là giai đoạn canxi hóa để biến thành canxi xương.

Qúa trình lành xương sẽ đi từ canxi xơ tới canxi sụn và kết thúc bằng canxi xương.

Yếu tố giúp lành xương là yếu tố cơ học và yếu tố sinh học:

Yếu tố cơ học: phải cố định vững chắc hai đầu xương bị gãy, chỉ được phép cử động nhỏ ở hai đầu xương bị gãy để kích thích quá trình lành xương.

Yếu tố sinh học: tức là máu nuôi, máu nuôi là máu đến từ trong lòng tủy xương và đến từ các cơ bao xung quanh xương. Xương sẽ lành bình thường nếu hệ thống này không bị phá hủy.

Tại vị trí xương bị gãy xuất hiện hai hiện tượng liền xương gồm:

Liền xương nguyên phát: với kiểu liền xương nguyên phát này( liền xương trực tiếp) cần có sự cố định ổ gãy vững chắc, thường thấy trong các trường hợp liền xương sau khi kết hợp xương. Các mạch máu nhỏ và các tế bào có nguồn gốc trung mô sẽ được hình thành ở tại khu vực hai đầu xương gãy. Xuất hiện hiện tượng tiêu xương sinh lý và sau đó là cầu xương trực tiếp qua khoảng trống giữa hai đầu xương được hình thành. Hiện tượng này còn được gọi là hiện tượng “lấp khoảng trống”.

Liền xương thứ phát: liên quan chặt chẽ đến vai trò của màng xương. Màng xương sẽ nhanh chóng trở thành nguồn cung cấp cho vị trí bị gãy khi việc cung cấp máu cho ổ gãy bị gián đoạn.

Dưới sự hoạt hóa các tế bào của màng xương nhanh chóng hình thành cấu trúc xương tương tự như trong tình trạng canxi hóa trong màng xương và hình thành cấu trúc xương tủy. Cấu trúc can xương xơ cứng được tạo nên nhờ canxi hóa màng xương xung quanh vùng bị gãy.

Xương mới sẽ được hình thành tương tự như sự canxi hóa tủy xương và có quá trình tương tự như quá trình phát triển xương với sự tham gia của cấu trúc sụn tại vị trí xương bị gãy. Nếu ổ gãy di động thì quá trình này sẽ tăng lên do vậy biện pháp cố định xương vững chắc sẽ làm giảm quá trình này. Để kích thích quá trình liền xương vẫn đảm bảo cấu trúc phải phẫu, phương pháp bó lá sinh xương kết hợp dùng nẹp cố định chính là một sự lựa chọn an toàn, tiết kiệm chi phí và hiệu quả nhất của người bệnh gãy xương.

Dù thực hiện phẫu thuật hay không thì đều xuất hiện cả hai kiểu liền xương. Tùy vào từng trường hợp bị gãy mà kiểu liền xương nào sẽ ưu thế hơn. Liền xương thứ phát được coi là liền xương sinh lý hơn.

Thời gian liền xương bị gãy là bao lâu?

Qúa trình liền xương bị gãy nhanh hay chậm phụ thuộc vào mức độ tổn thương và tuổi tác của người bệnh. Qúa trình liền xương sẽ nhanh hơn ở những người trẻ, Chẳng hạn như bạn bị gãy xương bàn tay thì thời gian liền xương của bạn sẽ rơi vào khoảng từ 4-6 tuần.

Bệnh nhân mổ đóng đinh nẹp vít sau 3 tháng xương chưa liền

Thời gian liền xương còn phụ thuộc vào người bị gãy có các bệnh lý mãn tính đi kèm không như tiểu đường, phổi, loãng xương…vì những bệnh lý này có thể khiến thời gian liền xương lâu hơn…đồng thời không được vận động. Xương liền thẳng hay cong là do vùng bị gãy có được cố định tốt hay không.

Thời gian liền xương sinh lý đối với gãy xương bàn chân từ 3-4 tháng. Tuy nhiên khi bệnh nhân được bó lá sinh xương giảm viêm, tiêu sưng thời gian liền xương chỉ từ 1 tháng rưỡi đến 2 tháng.

Để xương mau lành cần phục hồi môi trướng sinh học nhằm đảm bảo máu lưu thông tốt, xương được cố định vững chắc.

 

Nếu bạn phải bó bột thì nên hạn chế đi lại trong 2-3 tuần đầu để bớt sưng. Cần có một chế độ ăn uống đủ chất và hạn chế đ lại để xương nhanh lành.

 

 

 

   

Trang 7 / 61

Joomla 1.5

Liên Hệ

Lương y: Nguyễn Thế Quý

Địa chỉ: Thôn Phú Vinh, Xã An Khánh, Huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội

Điện thoại nhà riêng: 0433 650 443

Điện thoại di động   : 0904 661 277