Chỉ đường

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay117
mod_vvisit_counterHôm qua1018
mod_vvisit_counterTuần này4200
mod_vvisit_counterTuần trước6720
mod_vvisit_counterTất cả1721938

We have: 12 guests, 1 bots online

Quá trình liền xương bị gãy mất bao lâu?

PDF.InEmail

LAST_UPDATED2 Viết bởi Nguyễn Thế Quý Thứ năm, 31 Tháng 10 2019 03:26

Xương bị gãy khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và đời sống hàng ngày. Một trong những vấn đề mà người bệnh cũng như người nhà quan tâm nhất chính là bao giờ xương bị gãy sẽ liền lại và tập phục hồi chức năng như thế nào.

Xương gãy gây ra những phản ứng nào?


Khi xương bị gãy dẫn đến sự thay đổi của xương và phần mềm xung quanh. Các mạch máu nhỏ xung quanh bị tắc bởi các cục máu đông, cấu trúc mạch máu của tủy xương bị thay đổi và cấu trúc lại. Các tế bào tủy xương sẽ chuyển dạng thành các tế bào đa hình thái và có xu hướng biến thành các tạo cốt bào.

Ở vị trí xương bị gãy sẽ xuất hiện 2 quá trình liền xương gồm liền xương nguyên phát và liền xương thứ phát.

Cơ chế liền xương


Xương chính là phần cứng để nâng đỡ cơ thể khi chúng ta di chuyển.

Khi xương bị gãy sẽ xảy ra tình trạng co mạch để hạn chế chảy máu từ phần mềm và xương. Khối máu tụ sẽ xuất hiện ở vùng gãy xương. Trong những khối máu tụ, có nhiều tế bào đa năng có thể biến đổi thành tế bào tạo xương osteblast. Một phần đầu xương bị gãy được cố định sẽ có sự hoại tử do tình trạng thiếu máu nuôi tạm thời làm khe gãy rộng ra. Mô xơ được hình thành để nối hai đầu xương bị gãy.

Để tạo nên chất nền cho sự lành xương cũng như hình thành tế bào xương, máu nuôi từ màng ngoài xương và trong tủy xương sẽ mang các tế bào tạo xương. Tiếp theo là giai đoạn canxi hóa để biến thành canxi xương.

Qúa trình lành xương sẽ đi từ canxi xơ tới canxi sụn và kết thúc bằng canxi xương.

Yếu tố giúp lành xương là yếu tố cơ học và yếu tố sinh học:

Yếu tố cơ học: phải cố định vững chắc hai đầu xương bị gãy, chỉ được phép cử động nhỏ ở hai đầu xương bị gãy để kích thích quá trình lành xương.

Yếu tố sinh học: tức là máu nuôi, máu nuôi là máu đến từ trong lòng tủy xương và đến từ các cơ bao xung quanh xương. Xương sẽ lành bình thường nếu hệ thống này không bị phá hủy.

Tại vị trí xương bị gãy xuất hiện hai hiện tượng liền xương gồm:

Liền xương nguyên phát: với kiểu liền xương nguyên phát này( liền xương trực tiếp) cần có sự cố định ổ gãy vững chắc, thường thấy trong các trường hợp liền xương sau khi kết hợp xương. Các mạch máu nhỏ và các tế bào có nguồn gốc trung mô sẽ được hình thành ở tại khu vực hai đầu xương gãy. Xuất hiện hiện tượng tiêu xương sinh lý và sau đó là cầu xương trực tiếp qua khoảng trống giữa hai đầu xương được hình thành. Hiện tượng này còn được gọi là hiện tượng “lấp khoảng trống”.

Liền xương thứ phát: liên quan chặt chẽ đến vai trò của màng xương. Màng xương sẽ nhanh chóng trở thành nguồn cung cấp cho vị trí bị gãy khi việc cung cấp máu cho ổ gãy bị gián đoạn.

Dưới sự hoạt hóa các tế bào của màng xương nhanh chóng hình thành cấu trúc xương tương tự như trong tình trạng canxi hóa trong màng xương và hình thành cấu trúc xương tủy. Cấu trúc can xương xơ cứng được tạo nên nhờ canxi hóa màng xương xung quanh vùng bị gãy.

Xương mới sẽ được hình thành tương tự như sự canxi hóa tủy xương và có quá trình tương tự như quá trình phát triển xương với sự tham gia của cấu trúc sụn tại vị trí xương bị gãy. Nếu ổ gãy di động thì quá trình này sẽ tăng lên do vậy biện pháp cố định xương vững chắc sẽ làm giảm quá trình này. Để kích thích quá trình liền xương vẫn đảm bảo cấu trúc phải phẫu, phương pháp bó lá sinh xương kết hợp dùng nẹp cố định chính là một sự lựa chọn an toàn, tiết kiệm chi phí và hiệu quả nhất của người bệnh gãy xương.

Dù thực hiện phẫu thuật hay không thì đều xuất hiện cả hai kiểu liền xương. Tùy vào từng trường hợp bị gãy mà kiểu liền xương nào sẽ ưu thế hơn. Liền xương thứ phát được coi là liền xương sinh lý hơn.

Thời gian liền xương bị gãy là bao lâu?

Qúa trình liền xương bị gãy nhanh hay chậm phụ thuộc vào mức độ tổn thương và tuổi tác của người bệnh. Qúa trình liền xương sẽ nhanh hơn ở những người trẻ, Chẳng hạn như bạn bị gãy xương bàn tay thì thời gian liền xương của bạn sẽ rơi vào khoảng từ 4-6 tuần.

Bệnh nhân mổ đóng đinh nẹp vít sau 3 tháng xương chưa liền

Thời gian liền xương còn phụ thuộc vào người bị gãy có các bệnh lý mãn tính đi kèm không như tiểu đường, phổi, loãng xương…vì những bệnh lý này có thể khiến thời gian liền xương lâu hơn…đồng thời không được vận động. Xương liền thẳng hay cong là do vùng bị gãy có được cố định tốt hay không.

Thời gian liền xương sinh lý đối với gãy xương bàn chân từ 3-4 tháng. Tuy nhiên khi bệnh nhân được bó lá sinh xương giảm viêm, tiêu sưng thời gian liền xương chỉ từ 1 tháng rưỡi đến 2 tháng.

Để xương mau lành cần phục hồi môi trướng sinh học nhằm đảm bảo máu lưu thông tốt, xương được cố định vững chắc.

 

Nếu bạn phải bó bột thì nên hạn chế đi lại trong 2-3 tuần đầu để bớt sưng. Cần có một chế độ ăn uống đủ chất và hạn chế đ lại để xương nhanh lành.

 

 

 

 

CẢM NHẬN BỆNH NHÂN CHỮA KHỎI BỆNH HOẠI TỬ CHỎM XƯƠNG ĐÙI

PDF.InEmail

LAST_UPDATED2 Viết bởi Nguyễn Thế Quý Chủ nhật, 13 Tháng 10 2019 07:32

31 tuổi bị hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi cả hai bên “ Tôi chưa bao giờ từ bỏ hy vọng được chữa khỏi bệnh”.

Những chuỗi ngày lo lắng của anh Lương Ngọc Toàn 31 tuổi Bắc Giang bắt đầu khi anh phát hiện mình bị hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi độ 2 cả hai bên. Anh Toàn vốn là trụ cột gia đình, đang ở độ tuổi lao động chăm lo cho gia đình có bố mẹ già vợ và các con. Từ khi biết mình bị căn bệnh xương khớp khó chữa hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi anh Toàn không khỏi lo lắng.

Anh tìm kiếm các thông tin trên mạng về bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi và các phương pháp chữa bệnh an toàn nhất. Anh biết đến lương y Nguyễn Thế Qúy chữa bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi bằng đông y an toàn, anh Toàn đặt hết niềm tin và hy vọng được chữa khỏi bệnh. Anh Toàn tìm về nhà thuốc nhờ lương y Nguyễn Thế Qúy tư vấn và điều trị.

Bệnh nhân Lương Ngọc Toàn cùng vợ và con

Sau 3 tháng kiên trì uống thuốc đông y đều đặn tại nhà thuốc, một ngày mùa thu anh Toàn vui vẻbáo tin vui cho nhà thuốc biết anh và gia đình chuẩn bị đón em bé thứ hai. Vợ anh mới có bầu, trước đó anh Toàn lo lắng mình bị bệnh xương khớp khó chữa này anh khó có thể có con nữa.

Anh Toàn cho biết uống thuốc sắc, thuốc hoàn viên, xoa thuốc xoa bóp của lương y Nguyễn Thế Qúy kết hợp dùng máy massage chân của Hàn Quốc đem lại hiệu quả chữa bệnh rất tốt. 3 tháng dùng thuốc anh cảm thấy mình khỏe khoắn, đi lại thoải mái và đặc biệt anh vẫn có đủ sức khỏe để đi làm trong thời gian chữa bệnh đó là một điều đáng mừng.

Công việc của anh với đặc thù công việc là đi bộ và đứng lâu trong nhiều giờ nên cũng ảnh hưởng, anh rất vui vì có thể vừa chữa bệnh vừa đi làm lo cho gia đình được.

Anh khuyên người bệnh đang bị hoại tử chỏm xương đùi giống anh nên kiên trì điều trị bảo tồn bằng thuốc đông y là an toàn nhất và kiêng rượu bia. Ngay khi có những dấu hiệu đau chói tại vùng khớp háng khi ngồi sổm, đứng lên ngồi xuống, đứng lâu trong nhiều giờ cảm thấy đau nhức vùng khớp háng nên đi thăm khám tại các bệnh viện phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp chụp phim MRI để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Anh Toàn chia sẻ mong muốn cùng với việc điều trị bằng thuốc đông y kết hợp với công nghệ y học tiên tiến hiện đại bằng cấy tế bào gốc có thể mang lại cơ hội được chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên phương pháp cấy tế bào gốc còn gặp nhiều khó khăn vì chi phí chữa bệnh cao vượt quá khả năng chi trả của người bệnh. Vì vậy việc điều trị hoại tử chỏm xương đùi bằng thuốc đông y giúp người bệnh ổn, không đau và không tiến triển nặng thêm đó là cả thành công của người bệnh và thầy thuốc chữa bệnh.

Anh Toàn hy vọng rằng lương y Nguyễn Thế Qúy sẽ được nhiều người bệnh biết đến để cứu chữa cho nhiều bệnh nhân bị hoại tử chỏm xương đùi giống như anh. Người bệnh khi bị bệnh thường có tâm lý có bệnh thì vái tứ phương nhưng cũng cần tìm hiểu thật kĩ về những nhà thuốc, thầy thuốc có uy tín, có tâm đối với người bệnh thì việc điều trị mới đạt hiệu quả tốt nhất. Gặp thầy gặp thuốc đó cũng là may mắn của mỗi bệnh nhân.

 

Bệnh nhân mắc các bệnh xương khớp, thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, xẹp đĩa đệm, hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi ở xa không có điều kiện về nhà thuốc thăm khám và lấy thuốc chỉ cần gửi phim chụp X-quang qua Zalo 0904661277 ~ 0909045568 hoặc nhắn tin qua Fanpage Lương Y Nguyễn Thế Qúy- Chữa Xương Khớp, Thoát Vị Đĩa Đệm lương y tư vấn phác đồ điều trị nhanh khỏi nhất và gửi thuốc qua đường bưu điện. Bệnh nhân nhận thuốc kiểm tra thuốc số lượng đúng như đơn đã được lương y kê mới thanh toán tiền cho nhân viên giao hàng.

Lương y Nguyễn Thế Qúy- Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Thế Y Đường

Điện thoại: 02433.650.443

Hotline: 0904661277~ 0909045568

Địa chỉ: Phú Vinh, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội

 

 

 

 

   

Trang 7 / 61

Joomla 1.5

Liên Hệ

Lương y: Nguyễn Thế Quý

Địa chỉ: Thôn Phú Vinh, Xã An Khánh, Huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội

Điện thoại nhà riêng: 0433 650 443

Điện thoại di động   : 0904 661 277