Chỉ đường

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay309
mod_vvisit_counterHôm qua244
mod_vvisit_counterTuần này309
mod_vvisit_counterTuần trước1731
mod_vvisit_counterTất cả1195152

We have: 16 guests online

HOẠI TỬ VÔ KHUẨN CHỎM XƯƠNG ĐÙI - NÊN PHẪU THUẬT HAY KHÔNG?

PDF.InEmail

Hoại tử chỏm xương đùi là tình trạng chỏm xương đùi bị phá hủy do thiếu máu nuôi dưỡng. Triệu chứng sớm của bệnh là các biểu hiện đau vùng khớp háng, tăng lên khi đi lại và đỡ khi nghỉ ngơi.

Tình trạng này xảy ra khi sự cung cấp máu cho chỏm xương đùi kém đi do nhiều nguyên nhân khác nhau và hậu quả là sự nuôi dưỡng của chỏm xương đùi kém từ đó dẫn đến hoại tử tổ chức xương và sụn.

Vì tình trạng hoại tử này do thiếu dưỡng, không do vi khuẩn nên gọi là hoại tử vô khuẩn.

Triệu chứng sớm của bệnh là các biểu hiện đau vùng khớp háng, tăng lên khi đi lại và đỡ khi nghỉ ngơi.

ở giai đoạn sớm, có thể không thấy hình ảnh tổn thương trên phim xquang, đôi khi phải chụp cắt lớp hoặc cộng hưởng từ mới xác định được thương tổn.

Nguyên nhân gây bệnh có thể do chấn thương của khớp háng (gãy cổ xương đùi, trật khớp háng,..)

BÊn cạnh đó các nguyên nhân khác cũng đóng vai trò quan trọng, đó lá các yếu tổ nguy cơ như uống nhiều rượu, hút thuốc lá, lạm dụng corticoid, bệnh lý mạn tính toàn thân như bệnh lupus ban đỏ, bệnh hồng cầu hình liềm,…

Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn thì sẽ kèm theo rất nhiều triệu chứng như những cơn đau xuất hiện thường xuyên, biên độ vận động của khớp háng bị hạn chế. Bệnh nhân rất khó để ngồi, thậm chí không thể ngồi xổm, việc kéo khép háng bình thường cũng không thực hiện được, bị hạn chế vận động mọi động tác của khớp háng.

Tổn thương của hoại tử chỏm xương đùi được chia thành các mức độ khác nhau, tùy theo mức độ của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Như đi nạng, uống thuốc chốm viêm giảm đau, nặng hơn thì phẫu thuật giải áp hoặc thay khớp háng.

Việc uống thuốc giúp bạn phần nào giảm bớt sự đau đớn và chống viêm để có thể hạn chế sự phát triển của bệnh. Tuy nhiên không thể cải thiện hoàn toàn căn nguyên của bệnh

Khi bệnh đã tiến triển nặng nề hơn, phương pháp điều trị nội khoa không còn tác dụng khả quan nữa lúc này các bác sĩ buộc phải chỉ định người bệnh phẫu thuật.

 

thay khớp háng bán phần hoặc toàn phần tuy được biết đến là phương pháp cuối cùng để điều trị bệnh hoại tử chỏm xương đùi, nhưng nó luôn tiềm ẩn những biến chứng khó lường mà người bệnh nên biết

Dưới đây là video tình trạng của anh Nguyễn Văn Vượng, Sau khi mổ thay khớp háng toàn phần 1 tháng, xương của anh Vượng bị nứt toác và đau đớn.

 

 

 

 

Joomla 1.5

Liên Hệ

Lương y: Nguyễn Thế Quý

Địa chỉ: Thôn Phú Vinh, Xã An Khánh, Huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội

Điện thoại nhà riêng: 0433 650 443

Điện thoại di động   : 0904 661 277