Chỉ đường

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay190
mod_vvisit_counterHôm qua1959
mod_vvisit_counterTuần này3080
mod_vvisit_counterTuần trước7476
mod_vvisit_counterTất cả1453012

We have: 16 guests online

Lời khuyên cho bệnh nhân gãy xương chày( xương cẳng chân)/ Đừng để gãy xương thành tàn tật

PDF.InEmail

Trường hợp bệnh nhân Hà Văn Sơn 31 tuổi Thanh Hóa bị tai nạn gãy thân xương cẳng chân cách đây 9 tháng. Sau khi mổ ở bệnh viện huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa không khỏi anh tiếp tục lên bệnh viện Xây Dựng mổ đóng đinh nội tủy. Sau 9 tháng hiện xương của anh vẫn chưa liền hình thành khớp giả.

Đó là một trong rất nhiều trường hợp bệnh nhân sau mổ gãy xương, xương không liền, tạo khớp giả đang được lương y Nguyễn Thế Qúy điều trị. Lương y Qúy cho biết bệnh nhân không may gặp phải những tai nạn chấn thương về xương hoàn toàn có thể được phục hồi nhanh chóng nhờ bài thuốc bó lá sinh xương mà anh đang dùng để điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân mỗi năm trên khắp cả nước.
Lưu ý trong việc xử trí ban đầu đối với bệnh nhân gãy xương là cần xác định chính xác vị trí gãy và mức độ di lệch. Bác sĩ thực hiện kĩ thuật nắn chỉnh xương ban đầu cần phải là người có chuyên môn và tay nghề cao mới thực hiện chính xác kĩ thuật này giúp bệnh nhân giảm bớt đau đớn và phục hồi lại giải phẫu ban đầu của xương gãy.

 

Gãy thân xương cẳng chân là loại gãy dưới hành xương của mâm chày và trên hành xương của trần chày. Ở người lớn được ước lượng như dưới mặt khớp mâm chày khoảng 10cm và trên chày khoảng 7cm.
PHÂN LOẠI
Gãy kín hai xương cẳng chân được phân loại làm 3 cấp độ
Độ A xương chày gãy đơn giản
A1 gãy chéo vát >30 độ
A2 gãy chéo vát< 30 độ
A3 gãy ngang
Độ B xương chày gãy có mảnh rời gồm
B1 gãy xoắn vặn cá mảnh rời
B2 gãy có mảnh rời chéo vát
B3 gãy có nhiều mảnh rời nhỏ
Độ C xương chày gãy phức tạp gồm
C1 gãy chéo xoắn nhiều mảnh
C2 gãy 3 đoạn
C3 gãy vụn cả một đoạn xương
Kèm theo nếu không gãy xương mác(-1), gãy xương mác không cùng mức(-2), gãy xương mác cùng mức (-3)
Phân loại này có ý nghĩa trong lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân.


LỜI KHUYÊN CHO BỆNH NHÂN GÃY XƯƠNG CẲNG CHÂN


Việc điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố gãy vững hay không vững, các yếu tố nguy cơ và tổn thương kèm theo.

Điều trị phẫu thuật:

Chỉ định phẫu thuật khẩn cấp trong trường hợp gãy hở độ IIIB, IIIC.

Gãy hở kèm phạm khớp

Gãy xương kèm phạm khớp

Có kết hợp với các chấn thương khác( đa thương)

Phẫu thuật sớm trong các trường hợp: gãy hở độ I,II,IIIA

Gãy xương kín nát, nhiều tầng

Gãy kín có tổn thương mạch máu- thần kinh, có các biến chứng khác như chèn ép khoang, shock chấn thương…

Phẫu thuật có trì hoãn: gãy kín di lệch nhiều không biến chứng

Điều trị bảo tồn thất bại nắn chỉnh xương không đạt yêu cầu. Di lệch bột thứ phát.

Phương pháp đóng đinh nội tủy Kuntscher đinh Rush áp dụng cho gãy vững

Đinh nội tủy có chốt áp dụng cho gãy không vững, gãy hợ độ I-II có thời gian nhỏ hơn hoặc bằng 6 giờ

Kết hợp xương nẹp vít: sử dụng khi vị trí gãy sát gần các đầu xương không thuận tiện cho việc bắt chốt, gãy nát nhiều tầng thân xương.

Ngày nay thường sử dụng kĩ thuật bắt cầu và nẹp luồn, có khóa để tránh làm tổn thương phần mềm.

Phương pháp kết hợp xương bằng khung cố định ngoài trong các trường hợp gãy hở từ độ IIIA trở đi, gãy hở đến muộn, gãy kín tình trạng phần mềm xấu, gãy hở nhiễm khuẩn. Loại khung cố định ngoài hay dùng gồm có 4 loại khung kiểu Ilizarov, khung kiểu AO, khung kiểu VTT, cọc ép ren ngược chiều.

Điều trị bảo tồn bằng bó lá kết hợp bó nẹp cố định gãy thân xương cẳng chân

Hiện nay ở các bệnh viện thường bảo tồn bằng bó bột có rạch dọc từ 1/3 trên đùi tới bàn chân, gối gấp nhẹ 7 đến 10 độ. Để bột 5-7 ngày hết sưng nề sau đó quấn băng tăng cường và để bột 8-10 tuần.

Phương pháp điều trị bảo tồn an toàn nhất hiện nay chữa gãy thân xương cẳng chân đang được lương y Qúy điều trị thành công cho nhiều trường hợp gãy kín di lệch nhiều mà không phải phẫu thuật.

Bệnh nhân gãy kín nát nhiều tầng gãy mất vững sau khi được chụp phim X-quang xác định mức độ di lệch lương y Qúy tiến hành nắn chỉnh xương. Đối với những trường hợp bệnh nhân gãy mất vững lương y Qúy tiến hành bó bột khoảng 1 tuần sau đó tháo bột bó nẹp cố định và bó lá cho nhanh liền xương.

Bệnh nhân tiên lượng phục hồi tốt sau 1 tháng đến 1 tháng rưỡi xương liền có thể tháo nẹp tập đi.

Phương pháp bảo tồn bó lá sinh xương của lương y Nguyễn Thế Qúy đã mang lại cơ hội bảo tồn thành công cho tất cả bệnh nhân gãy xương cẳng chân phức tạp mà không phải trải qua phẫu thuật. Lời khuyên cho bệnh nhân gãy xương là nên tìm đến các cơ sở chuyên khoa cơ xương khớp để được các bác sĩ thực hiện nắn chỉnh xương ngay từ ban đầu sau đó cố định.
Đừng để gãy xương thành tàn tật.

Trường hợp của cháu Nguyễn Thế Vũ 17 tuổi Xã Đàn, Hà Nội là một trong rất nhiều bệnh nhân gãy rời hai xương cẳng chân được lương y Qúy điều trị ngay từ đầu và đã hồi phục tập đi sau 1 tháng rưỡi. Sau 6 tháng bệnh nhân hồi phục hoàn toàn có thể tham gia các hoạt động thể thao như chạy bộ, đá bóng…hoàn toàn bình thường.

Trường hợp của anh Hà Văn Sơn ở Thanh Hóa là một trong rất nhiều bệnh nhân đã mổ đóng đinh ở bệnh viện nhưng xương không liền tạo khớp giả tìm về nhà thuốc nhờ lương y Qúy cứu chữa. Việc điều trị lúc này sẽ khó khăn hơn và kết quả điều trị cũng không cao chính vì vậy lương y Qúy tiên lượng tỉ lệ bó lá thành công là 50/50. Nếu bó lá không thành công thì bệnh nhân vẫn buộc phải phẫu thuật lại.

 

 

 

 

 

Joomla 1.5

Liên Hệ

Lương y: Nguyễn Thế Quý

Địa chỉ: Thôn Phú Vinh, Xã An Khánh, Huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội

Điện thoại nhà riêng: 0433 650 443

Điện thoại di động   : 0904 661 277